Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Thể dục cường độ cao giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ

Tháng Ba 30, 2023

Tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn có thể giữ cho bộ não khỏe mạnh, tăng cường trí não, phòng ngừa bệnh Alzheimer.

Thể dục cường độ cao và tác động đến sức khỏe

Theo nghiên cứu mới của Đại học Otago (New Zealand) công bố trên Tạp chí Sinh lý học Mỹ vào tháng 1/2023, chỉ 6 phút tập thể dục cường độ cao đã đủ để trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer và các chứng suy giảm trí nhớ khác, đồng thời giúp ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa thần kinh như Parkinson.

Điều này được giải thích bởi việc tập thể dục cường độ cao có khả năng kích hoạt sản xuất một loại protein gọi là BDNF cần thiết cho trí nhớ. Protein BDNF đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của các kết nối thần kinh giữa các tế bào thần kinh. BDNF còn giúp cải thiện tính linh hoạt của não bằng cách tạo ra và thay đổi các kết nối mới giữa các tế bào thần kinh, xảy ra trong quá trình học tập hoặc để bù đắp cho tổn thương ở một vùng não cụ thể.

Nội dung nghiên cứu

Để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của tập thể dục đối với não bộ, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu với 12 người (bao gồm 6 nam và 6 nữ, trong độ tuổi từ 18 đến 56) tham gia vào hai loại hoạt động thể chất: tập thể dục nhẹ trong 90 phút và đạp xe cường độ cao trong 6 phút. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu máu của những người tham gia sau khi tập thể dục cường độ cao. Kết quả cho thấy, nồng độ protein BDNF trong máu tăng 4-5 lần so với mẫu máu được lấy sau khi tập thể dục nhẹ kéo dài. Không có sự thay đổi nào về nồng độ BDNF sau khi ăn kiêng và sự tăng nhẹ sau khi tập thể dục nhẹ trong thời gian dài.

Điều đáng chú ý là tập thể dục cường độ cao có thể thay đổi nguồn nhiên liệu của não bộ, chẳng hạn như chuyển hóa lactate thay vì glucose, góp phần tăng nồng độ BDNF trong máu. Điều này giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác.

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa suy giảm nhận thức

Các lợi ích khác

Nghiên cứu khác của Đại học New York (Mỹ) cho thấy, tập thể dục mạnh có tác dụng tích cực đến não, kèm theo tăng lượng BDNF giúp cải thiện sự nhận thức, giảm trầm cảm và lo lắng. Việc tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất mà còn có tác dụng tích cực đến tâm trí, cải thiện chức năng nhận thức, lưu lượng máu lên não và khả năng chống lại chấn thương.

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, sau khi tập thể dục, các enzyme histone deacetylase không còn ức chế sản xuất BDNF. Các nhà nghiên cứu cho biết, tập thể dục tạo ra các phân tử hydroxybutyrate trong gan, di chuyển qua máu vào não, ức chế histone deacetylase và tăng sản xuất BDNF. Những phát hiện này có thể hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh trầm cảm, rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

    Đặt hẹn khám

    Phone