Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Phình động mạch não khá phổ biến

Tháng Tư 15, 2023

Chứng phình động mạch não khá phổ biến, khoảng 3-5% dân số mắc chứng phình động mạch, nhưng hầu hết là phình nhỏ, không có triệu chứng, không được chẩn đoán và không cần điều trị.

Chứng phình động mạch não là gì?

Một mạch máu có thể là một chứng phình động mạch (phình mạch) hoặc một tĩnh mạch phồng hoặc giãn (phình tĩnh mạch/giãn tĩnh mạch não). Giãn tĩnh mạch não được quan sát thấy trong quá trình phát triển dị thường tĩnh mạch (DVA). Giãn tĩnh mạch không ảnh hưởng đến não và đôi khi bị nhầm với u màng não. Tuy nhiên, to tĩnh mạch não đơn độc rất hiếm gặp và thường chỉ được biết đến trong dị dạng động tĩnh mạch (AVM).

Trong lâm sàng, thuật ngữ mô tả là phình mạch não, vì bệnh lý phình mạch vành chủ yếu hay gặp và gây biến chứng. Khi chứng phình to động mạch phát triển, các động mạch bị biến dạng và to ra thành hình túi hoặc hình thoi.

Bệnh khá phổ biến, khoảng 3-5% dân số mắc chứng bệnh, nhưng hầu hết là nhỏ, không có triệu chứng, không được chẩn đoán và không cần điều trị. Chứng bệnh này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới và phổ biến nhất ở độ tuổi từ 40 đến 60 và ở trẻ em rất hiếm.

phình động mạch não khá phổ biến

Phình động mạch não

Nguyên nhân gây phình động mạch não

Nguyên nhân của chứng phình động mạch não hiện chưa rõ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng bệnh.

Yếu tố di truyền

Một số rối loạn di truyền làm tăng nguy cơ phình động mạch não. B. Bệnh mô liên kết (hội chứng Ehlers-Danlos), bệnh thận đa nang, cường aldosteron gia đình týp 1, hội chứng Moyamoya, tiền sử gia đình…

Yếu tố bệnh kèm theo, lối sống

tăng huyết áp. hút thuốc lá; thiếu hụt nội tiết tố nữ ở phụ nữ (thường sau mãn kinh, collagen trong mô bị giảm, làm tăng nguy cơ phình động mạch não; hẹp van động mạch chủ); chấn thương; bệnh thận…

Nguy cơ phình động mạch não

Sẽ rất nguy hiểm nếu chứng to động mạch não bị vỡ hoặc chèn ép các mô xung quanh. Phình mạch não bị vỡ là nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ xuất huyết ở người trẻ tuổi. Vỡ phình mạch hoặc xuất huyết dưới nhện – biến chứng có tỷ lệ tử vong cao. Trung bình, 10% bệnh nhân xuất huyết dưới nhện tử vong trước khi nhập viện, 25% tử vong trong vòng 24 giờ và khoảng 45% tử vong trong vòng 30 ngày.

Khi chứng phình động mạch bị vỡ, máu dồn lên não và bệnh nhân có nhiều triệu chứng, bao gồm nhức đầu dữ dội (đau chưa từng thấy), nôn, buồn nôn, tê liệt, thờ ơ và hôn mê với chảy máu nhiều. Chứng to động mạch não lớn không bị vỡ có thể bị chèn ép và gây ra các triệu chứng như đau đầu, chèn ép dây thần kinh thứ ba gây sụp mí mắt và chèn ép dây thần kinh thứ hai gây mờ mắt hoặc mù lòa.

Phình động mạch não gặp khá phổ biến

Kẹp cổ túi phình mạch máu

Điều trị phình động mạch não

Không phải ai bị phình động mạch não cũng cần điều trị. Các bác sĩ điều trị bệnh khi chúng bị vỡ, chèn ép các mô xung quanh chứng phình động mạch hoặc khi chứng phình động mạch lớn. Có nhiều phương pháp điều trị phình mạch não, trong đó có phương pháp kẹp và thuyên tắc túi phình.

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị phình mạch máu não chính là điều trị nội mạch và phẫu thuật. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một dụng cụ gọi là kẹp để mở hộp sọ và giữ cố định cổ phình động mạch. Trong thủ thuật nội mạch, bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn một vật liệu bạch kim (được gọi là cuộn dây) vào lòng của chứng phình động mạch để làm đông chứng phình động mạch.

Đối với chứng phình động mạch không có triệu chứng, không bị vỡ:

Can thiệp/phẫu thuật được khuyến nghị nếu kích thước phình động mạch vượt quá 7-10 mm. Can thiệp nội mạch là phương pháp ít xâm lấn hơn phẫu thuật được ưa chuộng hiện nay

Đối với chứng phình động mạch não bị vỡ:

Có thể thực hiện thủ thuật nội mạch hoặc ngoại khoa tùy thuộc vào kinh nghiệm của từng trung tâm và bệnh viện. Điều trị nội mạch thường được ưu tiên hơn. Thời điểm Phẫu thuật/Can thiệp: Nếu bệnh nhân không có triệu chứng hoặc đau đầu nhẹ hoặc nặng, cứng vai nhưng không có triệu chứng thần kinh khu trú (ngoài liệt dây thần kinh sọ) hoặc suy giảm ý thức, can thiệp/phẫu thuật là 24- Phải được thực hiện trong vòng 72 giờ. .

    Đặt hẹn khám

    Phone