Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ốm nghén: Ai dễ bị nguy cơ?

Tháng Tư 26, 2023

Thai phụ từng có tiền sử đau nửa đầu, mang đa thai, thường xuyên bị say xe, say sóng có nguy cơ bị ốm nghén cao hơn khi mang thai.

Ốm nghén là tình trạng buồn nôn và nôn thường gặp ở khoảng 3/4 phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thường thì ốm nghén bắt đầu từ khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, mặc dù một số người có thể cảm thấy cảm giác buồn nôn muộn hơn, từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 9. May mắn thay, triệu chứng này thường giảm dần và biến mất vào đầu tam cá nguyệt thứ hai.

Đa số mọi người thường có triệu chứng giảm dần từ tuần 12 đến 16 của thai kỳ, với đỉnh điểm triệu chứng nặng nhất từ tuần 10 đến 16. Tuy nhiên, một số người vẫn có thể tiếp tục bị tình trạng này trong tam cá nguyệt thứ hai. Đặc biệt, những người mang đa thai có thể bị ốm nghén và nôn suốt suốt thai kỳ.

Yếu tố nguy cơ

Theo Baby Center, nguyên nhân gây buồn nôn và nôn khi mang thai chưa được làm rõ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đó là do hormone thai kỳ. Nội tiết tố hCG, khi đạt đỉnh vào giai đoạn ốm nghén nặng nhất, cùng với nồng độ estrogen và progesterone tăng cao, có thể làm giãn cơ của đường tiêu hóa và làm quá trình tiêu hóa trở nên kém hiệu quả hơn.

Ốm nghén có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, tuy nhiên, có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của bạn, như:

 • Tiền sử đau nửa đầu.
 • Dạ dày nhạy cảm (ví dụ như luôn bị say xe hoặc say sóng).
 • Mang đa thai (vì mức độ hCG cao hơn).
 • Đây là lần mang thai đầu tiên.
 • Bạn đã từng bị buồn nôn và nôn khi mang thai trong lần mang thai trước.
 • Mẹ hoặc chị gái của bạn đã từng bị ốm nghén.

Bị nghén có ảnh hưởng gì đến em bé không?

Mặc dù bạn cảm thấy khó chịu vì ốm nghén, em bé của bạn gần như chắc chắn không bị ảnh hưởng. Việc không ăn nhiều trong khoảng thời gian ngắn không phải là vấn đề. Ngay cả những phụ nữ gặp khó khăn trong việc duy trì thức ăn đến mức giảm cân thực sự trong 3 tháng đầu cũng không gây hại cho em bé, miễn là họ có thể bù lại cân nặng đã mất, khi cần thiết, trong những tháng sau đó.

Tuy nhiên, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu sau đây:

 • Nước tiểu sẫm màu hoặc không đi tiểu/tiểu ít, đó có thể là dấu hiệu của mất nước.
 • Nôn nhiều lần trong ngày.
 • Cảm thấy nhầm lẫn hoặc chóng mặt, thờ ơ.
 • Bị sụt giảm cân nhiều.
 • Nghi ngờ việc bổ sung vitamin trước khi sinh có thể làm tình trạng buồn nôn khi mang thai của bạn trở nên tồi tệ hơn.
 • Bị sốt hoặc có các triệu chứng giống cúm.
om_nghen_1

Mặc dù bạn cảm thấy khó chịu vì ốm nghén, em bé của bạn gần như chắc chắn không bị ảnh hưởng

Trường hợp không có dấu hiệu ốm nghén

Ốm nghén là một triệu chứng thường gặp trong thai kỳ, nhưng không phải phụ nữ nào cũng trải qua nó. Khoảng 70-80% phụ nữ mang thai bị ốm nghén, còn lại 20-25% không bị. Điều này không đồng nghĩa với việc không có gì đó không ổn, mà chỉ đơn giản là cơ thể của họ xử lý tốt hơn sự thay đổi nồng độ hormone.

Tuy nhiên, việc không bị ốm nghén cũng có thể là dấu hiệu nguy cơ sảy thai tăng lên, nhưng thường không xảy ra. Đôi khi, nguyên nhân ít ốm nghén có thể do nồng độ hormone thấp hơn bình thường. Theo tiến sĩ Marra Francis, chuyên gia sản phụ khoa ở Helotes, Texas (Mỹ), một số phụ nữ có thể bị ốm nghén trong một lần mang thai và không bị trong lần sau. Việc không cảm thấy ốm nghén không có nghĩa là có lượng hormone bất thường, mà chỉ đơn giản là cơ thể chịu đựng tốt hơn khi mang thai.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc không bị ốm nghén ở giai đoạn đầu thai kỳ không đồng nghĩa với việc không bị nghén sau này. Vì vậy, không nên lo lắng quá mức và nên theo dõi sự phát triển của thai nhi theo hướng dẫn của bác sĩ.

  Đặt hẹn khám

  Phone