Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Người cao tuổi: cơ hội phục hồi trí nhớ

Tháng Tư 15, 2023

Suy nghĩ tích cực về lão hóa ở người cao tuổi mang lại cơ hội phục hồi trí nhớ

Người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ có nhiều khả năng được phục hồi nếu họ hài lòng với tuổi của mình hơn là những người có cảm giác tiêu cực về tuổi của họ. Đây là một nghiên cứu mới của Trường Y tế Công cộng Yale (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Mở Mạng JAMA.

Suy giảm trí nhớ gây hậu quả khôn lường

Ước tính, mỗi ngày, có khoảng 3.000 tế bào thần kinh chết đi và não bộ sẽ dần lão hóa theo thời gian. Một bộ não đang “già” đi sẽ dễ rơi vào tình trạng rối loạn phản xạ, nhất là các phản xạ thuộc nhóm có điều kiện như lưu trữ, ghi nhớ, tư duy. Hệ quả từ các loại bệnh tật khi về già như Alzhemer, rối loạn tuần hoàn não, tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não… cũng được xem là nhóm tác nhân khiến sức khỏe não bộ giảm sút.

Nghiên cứu

Theo các nhà nghiên cứu, suy giảm nhận thức nhẹ là một dạng sa sút trí tuệ phổ biến. Khi suy nghĩ tích cực về sự lão hóa, người cao tuổi có khả năng trở lại suy nghĩ bình thường cao hơn 30% so với những người có suy nghĩ tiêu cực.

Thông tin nghiên cứu về người cao tuổi

“Những suy nghĩ tích cực này cũng giúp người lớn tuổi phục hồi nhận thức sớm hơn hai năm so với những người có suy nghĩ tiêu cực về tuổi già. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, lợi ích phục hồi nhận thức này vẫn rõ ràng đối với tất cả các mức độ suy giảm nhận thức.

“Các nghiên cứu thí điểm trước đây ở người lớn tuổi phát hiện ra rằng suy nghĩ tích cực về tuổi tác làm giảm căng thẳng do suy giảm nhận thức, đồng thời tăng cường và cải thiện sự tự tin về nhận thức. Người ta đưa ra giả thuyết rằng những người lớn tuổi có nhiều khả năng phục hồi sau suy giảm nhận thức và phục hồi nhanh hơn những người có suy nghĩ tiêu cực suy nghĩ về lão hóa.

Người cao tuổi: cơ hội phục hồi trí nhớ

Suy nghĩ tích cực giúp người cao tuổi có cơ hội phục hồi trí nhớ.

Giáo sư Becca Levy, nhà tâm lý học và chuyên gia sức khỏe cộng đồng, đồng thời là tác giả của nghiên cứu cho biết: Cho đến nay, người ta biết rất ít về cơ chế mà một số người khỏi MCI và những người khác thì không. Vì lý do này, chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu để xem liệu những suy nghĩ tích cực về tuổi già có thể giúp đưa ra câu trả lời hay không.”

Kết quả

Kết quả nghiên cứu bao gồm hơn 1.700 người từ 65 tuổi trở lên cho thấy những người lớn tuổi trong nhóm có thái độ tích cực về tuổi tác và nhận thức bình thường khi bắt đầu nghiên cứu có hiệu suất nhận thức tốt hơn so với 12 năm sau đó. .cho thấy khả năng suy giảm chức năng thấp. Trong nhóm tuổi phủ định, kết quả thu được bất kể tuổi tác hoặc tình trạng thể chất khi bắt đầu khóa học.

Các nhà khoa học cho biết: “Các can thiệp có tính đến lão hóa ở cả cấp độ cá nhân và xã hội có thể giúp tăng số người lấy lại được khả năng nhận thức”.

    Đặt hẹn khám

    Phone