Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 22.000 ca mắc mới ung thư vú

Tháng Tám 17, 2022
Theo Sức khoẻ và Đời sống

Tại Việt Nam mỗi năm ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới với gần 22.000 ca mắc mới và 9.345 ca tử vong. Nếu như tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98%, ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%.

Ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới

Ung thư vú là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc đứng hàng thứ nhất trong các bệnh ung thư ở nữ giới trên Thế giới và tại Việt Nam. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 2 triệu người mắc mới và khoảng 600.000 người tử vong.

Tại Hội nghị cập nhật tiến bộ trong điều trị ung thư vú diễn ra ngày 12/8 tại Hà Nội, PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 183.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới, với gần 22.000 trường hợp mắc mới và hơn 9.000 ca tử vong.

PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 183.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới

Tại hội nghị, ThS.BS Bùi Bích Mai – Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ về vai trò tư vấn di truyền bệnh nhân ung thư vú có đột biến gen BRCA1, BRCA2 (gen ung thư vú).

ThS.BS Mai thông tin có 5 – 15 % nguyên nhân ung thư là do di truyền và dẫn chứng ca bệnh – chị H. (47 tuổi) được chẩn đoán ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Về tiền sử gia đình, chị H. có mẹ đẻ và dì ruột được chẩn đoán ung thư buồng trứng đã phẫu thuật và hóa trị, hiện tại bệnh ổn định. 8 năm trước khi ở tuổi 39 tuổi, chị H. được chẩn đoán ung thư vú phải nguyên phát. Bệnh nhân đã điều trị phẫu thuật cắt vú phải, truyền hóa chất và xạ trị hiện tại bệnh ổn định.

Cách đây 4 năm (khi ở tuổi 43 tuổi), chị H. khám định kỳ, tiếp tục phát hiện khối u buồng trứng phải. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung, 2 phần phụ và mạc nối lớn.

Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm di truyền phân tích gen BRCA1 và BRCA2 theo phương pháp giải trình tự bằng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới. Kết quả, các bác sĩ phát hiện đột biến mất đoạn trên exon số 2 dạng dị hợp tử trên gen BRCA1 của bệnh nhân. Đột biến này gây biến đổi trình tự mã hóa protein, tạo ra các protein bất thường do đó có khả năng dẫn đến các biểu hiện lâm sàng quan sát được trên bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành lập kế hoạch theo dõi các ung thư có thể tiến triển khác (ung thư vú bên còn lại, ung thư tụy…) cho nữ bệnh nhân. Người thân của chị H. cũng có chỉ định xét nghiệm đột biến gen BRCA1 và được tư vấn, lập kế hoạch theo dõi tầm soát, phát hiện sớm ung thư.

Ung thư vú: Tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98% thì ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%

Theo các chuyên gia, ung thư vú là bệnh lý ác tính hàng đầu về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong ở nữ giới. Sàng lọc ung thư vú trên các nhóm đối tượng nguy cơ cao giúp phát hiện sớm bệnh. Nếu như tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98% thì ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%. Hiện nay, nhờ những tiến bộ trong sàng lọc, chẩn đoán, cũng như điều trị, bệnh ung thư vú có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm, gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi cũng như kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ở giai đoạn muộn.

    Đặt hẹn khám

    Phone