Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Không ăn sáng ảnh hưởng gì không?

Tháng Ba 24, 2023
Không ăn sáng là một thói quen khó bỏ do nhiều yếu tố môi trường tác động. Tuy nhiên hành động này mang đến nhiều hệ lụy khôn lường.

Nguyên nhân nhiều người bỏ ăn sáng

Bỏ ăn sáng có rất nhiều lý do. Tuy nhiên hầu như xuất phát từ thời gian công việc gia đình quá gấp gáp khiến nhiều người không muốn dùng bữa sáng. Thông thường, người đi làm và học sinh cần ăn sáng trước 6 rưỡi mỗi ngày để đảm bảo 7 giờ có mặt bắt đầu công việc hay đi học. Thời gian này cơ thể vẫn chưa có cảm giác đói đồng thời khá khó để ăn sáng vào thời điểm này với phần lớn chúng ta. Bên cạnh những vấn đề về thời điểm thì thời gian cũng là nhược điểm. Công việc bận rộn hay thời gian gấp gáp khiến nhiều người không kịp chuẩn bị và ăn sáng. Lâu dần họ hình thành thói quen và nghiễm nhiên bữa sáng không còn tồn tại trong chế độ ăn hàng ngày. Bữa sáng là bữa ăn chính được nhiều chuyên gia dinh dưỡng coi trọng. Nhịn ăn sáng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nhưng một vài suy nghĩ hiểu nhầm của đối tượng ăn kiêng giảm cân khiến họ lầm tưởng không ăn sáng sẽ hạn chế được năng lượng nạp vào giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân.
bo-an-sang-1

Nhịn ăn sáng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Tác hại khi không ăn sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp cơ thể bổ sung năng lượng cần thiết. Khi bỏ bữa sáng bạn có thể gặp phải một vài vấn đề như:

Ảnh hưởng sức khỏe tim mạch khi bỏ ăn sáng kéo dài

Khi tiến hành khảo sát ở một số đối tượng thường xuyên bỏ ăn sáng đã thấy rằng, người duy trì bữa sáng đầy đủ có 87% cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong khi đó không thể phủ nhận một bộ phận tử vong do bệnh tim mạch có yếu tố không ăn sáng. Hơn thế nữa nghiên cứu về nguy cơ xơ vữa động mạch trên nhóm đối tượng không ăn sáng tới 67% trên tổng số có nguy cơ mắc trong khi người có ăn sáng chỉ chiếm 21% trên tổng số. Ảnh hưởng này được lý giải dựa trên sự thay đổi chỉ số đường huyết. Nếu đường huyết không ổn định có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Nguy cơ xuất hiện bệnh tim mạch cấp và mãn tính đặc biệt là đột quỵ cũng được phân tích từ những yếu tố này.

Người không ăn sáng tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Khi không ăn sáng cơ thể bạn sẽ xảy ra tình trạng rối loạn chuyển hóa. Như vậy hormone điều tiết chuyển hóa không đảm bảo gây mệt mỏi choáng váng và tăng khả năng mắc hội chứng đái tháo đường. Trong đó phụ nữ được cho là đối tượng có nguy cơ mắc cao hơn vì họ thường bỏ ăn sáng. Khi không ăn sáng cơ thể bạn sẽ xảy ra tình trạng rối loạn chuyển hóa. Như vậy hormone điều tiết chuyển hóa không đảm bảo gây mệt mỏi choáng váng và tăng khả năng mắc hội chứng đái tháo đường. Trong đó phụ nữ được cho là đối tượng có nguy cơ mắc cao hơn vì họ thường bỏ ăn sáng.

Bỏ bữa sáng làm cơ thể trì trệ thiếu năng lượng và tỉnh táo trong công việc

Trẻ em và trẻ ở lứa tuổi vị thành niên khi không ăn sáng sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển thể chất. Ở giai đoạn này cơ thể có nhu cầu dinh dưỡng khá lớn. Nếu không kịp thời bổ sung sẽ gây ra suy nhược, suy dinh dưỡng. Mọi vấn đề dinh dưỡng ở trẻ đều gây suy giảm trí nhớ và giảm nhận thức ngắn hạn hoặc dài hạn. Lâu dài, người bỏ ăn sáng sẽ bị thiếu máu não gây mất tập trung và luôn mệt mỏi khó ghi nhớ.
bo-an-sang-2

Bỏ ăn sáng trong thời gian dài sẽ bị thiếu máu não gây mất tập trung và luôn mệt mỏi khó ghi nhớ.

Không ăn sáng làm mất cân bằng dưỡng chất cho cơ thể

Bỏ ăn sáng đồng nghĩa bạn mất nửa ngày không cung cấp năng lượng. Bữa sáng có vai trò cung cấp năng lượng dài cho nửa ngày hoạt động nếu không cung cấp sẽ làm cơ thể kiệt sức. Lâu dài cơ thể không nhận dinh dưỡng buổi sáng sẽ suy yếu hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch được coi là lá chắn giúp cơ thể chống lại mọi tác hại của môi trường. Chính vì thế người không ăn sáng dễ mắc bệnh và suy nhược cơ thể. Khi đạt tới mức suy nhược nặng sẽ dẫn đến suy giảm chức năng ở các bộ phận nội tạng.

Thường xuyên bỏ ăn sáng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa

Nhịn đói hoạt động công việc học tập sẽ khiến cảm giác cồn cào ruột xảy ra. Khi không có thức ăn để tiêu hóa dạ dày vẫn làm việc theo đúng chu kỳ thường ngày. Lượng axit tiết ra để tiêu hóa thức ăn lúc này sẽ phản ứng lên thành dạ dày và ruột. Vì thế nên người bỏ ăn sáng có nguy cơ viêm loét dạ dày cao hơn. Ngoài ra khi không ăn sáng có thể xuất hiện cảm giác buồn nôn, tiêu chảy bất thường. Hiện tượng này được lý giải là do cơ thể chịu căng thẳng khi quá đói khiến các cơ quan nhận sai tín hiệu. Lâu dài cơ quan tiêu hóa sẽ mất kiểm soát và khiến bạn khó dung nạp thực phẩm bữa sáng.

Một vài tác hại khác còn đang gây tranh cãi về người bỏ ăn sáng

Ngoại trừ những tác hại kể trên, nhịn ăn sáng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng trao đổi chất của cơ thể. Cơ thể khó khăn trao đổi chất chính là nguyên nhân dẫn đến béo phì thừa năng lượng. Đây có thể là tín hiệu xấu cho những ai muốn giảm cân bằng cách nhịn ăn sáng.
bo-an-sang-3

Bỏ ăn sáng có thể ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất.

Gợi ý bữa sáng đơn giản nhanh gọn

Để giải quyết vấn đề đi học đi làm sớm không kịp ăn sáng bạn có thể tham khảo một số món ăn nhanh gọn sau:
  • Trứng ốp kèm 2 lát bánh mì và ly sữa
  • Yến mạch trộn sữa
  • Phô mai
  • Ngũ cốc nguyên hạt
Bỏ bữa sáng không giúp giảm cân mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn quá bận rộn để chuẩn bị bữa sáng có thể lựa chọn các loại hạt dinh dưỡng ăn ngay để dùng cho bữa sáng.

    Đặt hẹn khám

    Phone