Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ, nguyên nhân tại sao?

Tháng Tư 14, 2023

Giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ là do những tác động đến quá trình rụng trứng, rối loạn nội tiết tố với nguyên nhân trực tiếp đến từ việc lạm dụng rượu, caffein,…

Một số cặp vợ chồng có thể dễ dàng thụ thai, trong khi những cặp vợ chồng khác lại gặp khó khăn. Các vấn đề về khả năng sinh sản có nhiều nguyên nhân, bao gồm cả lối sống sinh hoạt hàng ngày.

Thiếu ngủ

Tỷ lệ Vô sinh và sảy thai cao hơn ở những phụ nữ làm việc ca đêm hoặc thức khuya vì việc này ảnh hưởng đến nồng độ progesterone, estrogen, leptin và hormone kích thích nang trứng (FSH). Đây là những hormone cần thiết cho quá trình thụ thai và mang thai. Tất cả những yếu tố này có thể được cải thiện bằng cách ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm.

Thói quen ăn uống kém

Người có xu hướng bỏ bữa sáng, vội vàng ăn trưa, bỏ bữa… làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng rụng trứng của người phụ nữ.

Ngoài ra, thường xuyên ăn đồ ăn nhanh còn gây béo phì, cơ thể không được cung cấp đủ một số chất dinh dưỡng quan trọng nên việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Các chuyên gia khẳng định, những phụ nữ thường xuyên ăn đồ ăn nhanh sẽ lâu thụ thai hơn những phụ nữ ăn uống khoa học. Những người thiếu cân hoặc thừa cân cũng gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, tự chăm sóc bản thân là chìa khóa để duy trì khả năng sinh sản. Điều này bao gồm ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, kiểm soát căng thẳng và tập thể dục điều độ.

Tiêu thụ quá nhiều caffein

Tiêu thụ quá nhiều caffeine, bao gồm các loại đồ uống: cà phê, trà, soda… ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của phụ nữ do tác động đến quá trình rụng trứng, nội tiết tố và ống dẫn trứng. Dung nạp quá nhiều caffein cũng có liên quan đến sẩy thai, hạn chế tăng trưởng và tăng cân ở trẻ sơ sinh.

Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con, bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn caffein khỏi chế độ ăn uống của mình, nhưng hãy hạn chế lượng caffein hàng ngày không quá 250 mg.

Uống quá nhiều đồ uống chứa caffein có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Hút thuốc lá

Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Các chất trong thuốc lá dẫn đến mãn kinh sớm ở phụ nữ và làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới. Do đó, bỏ hút thuốc là điều cần thiết khi lập kế hoạch mang thai.

Lạm dụng rượu

Phụ nữ uống càng nhiều rượu thì khả năng mang thai càng thấp. Nếu một phụ nữ uống rượu trong chu kỳ kinh nguyệt, nó có thể phá vỡ hệ thống nội tiết tố cần thiết cho thai kỳ. Mối liên hệ giữa quá trình thụ thai và rượu có thể là do những rối loạn hormone steroid, đặc biệt là estradiol (một dạng của estrogen). Nồng độ estrogen tăng cao có thể gây ra kinh nguyệt không đều.

Vì vậy, nếu bạn muốn có con, không nên uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày vào bất kỳ thời điểm nào.

Sức khỏe răng miệng kém

Trong một nghiên cứu trên 3.737 phụ nữ mang thai ở Australia, các nhà khoa học đã kiểm tra xem bệnh nha chu có liên quan đến việc khó thụ thai hơn hay không. Kết quả cho thấy, phụ nữ mắc bệnh này mất trung bình 7,1 tháng để mang thai. Tuy nhiên, những phụ nữ không mắc bệnh mất trung bình 5 tháng để mang thai.

Tập thể dục quá ít hoặc quá nhiều

Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, từ đó giúp bạn dễ thụ thai hơn. Ngoài ra, cả vấn đề quá gầy và tập thể dục quá mức (hơn một giờ tập thể dục cường độ cao mỗi ngày) đều có hại cho khả năng sinh sản.

    Đặt hẹn khám

    Phone