Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Gan nhiễm mỡ: Dấu hiệu ở trẻ em

Tháng Tư 27, 2023

Nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ thường sẽ cao hơn ở trẻ béo phì, bị tiểu đường, có chế độ ăn uống kém lành mạnh hay lười vận động.

Lối sống không lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống không tốt và ít hoạt động vận động, đang khiến cho trẻ em có nguy cơ mắc một số bệnh từ khi còn nhỏ. Việc ăn quá nhiều đường, chất béo và calo có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em.

Mặc dù nhiều trẻ em có thể không có triệu chứng nào của bệnh này, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu tổn thương lớn hơn, khiến trẻ có thể bị đau bụng, mệt mỏi hoặc vàng da. Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em, cha mẹ cần phải thay đổi lối sống của trẻ bằng cách thêm vào chế độ ăn uống các loại trái cây, rau, quả hạch, hạt và thực phẩm giàu chất xơ khác, cũng như khuyến khích trẻ vận động hàng ngày và có thời gian vui chơi.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Tiến sĩ Vaibhav Meshram, bác sĩ chuyên khoa Nhi tại Phòng khám Ruby Hall (Ấn Độ), cho biết gan nhiễm mỡ ở trẻ em đang trở nên phổ biến hơn và thường liên quan đến bệnh béo phì. Đây là do lượng mỡ thừa trong cơ thể tích tụ ở gan, dẫn đến viêm và tổn thương tế bào gan. Bệnh tiểu đường type II và hội chứng chuyển hóa cũng liên quan đến bệnh này.

Tiến sĩ Vaibhav cũng cho biết rằng chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu vận động là thủ phạm chính trong những trường hợp như vậy, tuy nhiên, các yếu tố di truyền, bệnh lý hoặc sử dụng một số loại thuốc cũng có thể gây nên bệnh.

“Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ ở trẻ em có thể do nhiều yếu tố, bao gồm chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều đường, chất béo và calo, thiếu hoạt động thể chất và khuynh hướng di truyền. Tình trạng này cũng có thể do một số loại thuốc và bệnh lý nhất định gây ra, chẳng hạn như bệnh Wilson, viêm gan C và suy giáp”, Tiến sĩ Vaibhav nói.

Một số điều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ, bao gồm:

 • Bị thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt ở vùng bụng.
 • Bị tiểu đường hoặc kháng insulin.
 • Mức độ cao của chất béo trong máu.
 • Là nam giới.
gan_nhiem_mo_o_tre_1

Trẻ thừa cân béo phì có nguy cơ gan nhiễm mỡ cao.

Triệu chứng bệnh

Có trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào như đau ở phần trên bên phải của bụng, cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu, vàng da (vàng da hoặc mắt), nồng độ men gan trong máu cao hơn, gan hoặc lá lách lớn hơn bình thường, hoặc khó thở, đặc biệt là khi tập thể dục, thì nên gọi cho bác sĩ.

Theo tiến sĩ Vaibhav, trẻ em mắc gan nhiễm mỡ thường nhẹ và một số trường hợp không có triệu chứng. Tuy nhiên, ở những trường hợp nặng, trẻ có thể bị đau bụng, mệt mỏi và vàng da (vàng da và mắt). Bệnh có thể dẫn đến viêm và sẹo ở gan, dẫn đến tổn thương gan và thậm chí là suy gan.

Hậu quả

Theo Medical News Today, nên tầm soát sớm để phát hiện gan nhiễm mỡ trước khi bệnh tiến triển thành xơ gan, là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan mạn tính và ghép gan ở trẻ lớn. Xơ gan là bệnh giai đoạn cuối, không thể đảo ngược khi mô sẹo thay thế mô gan và cơ quan này bị tổn thương vĩnh viễn.

Nếu xơ gan dẫn đến suy gan, trẻ có thể cần ghép gan. Xơ gan liên quan đến gan nhiễm mỡ cũng có thể dẫn đến ung thư gan. Cha mẹ hoặc người chăm sóc nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời và đảm bảo rằng con của họ được điều trị thích hợp.

Để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em, thông thường sử dụng xét nghiệm máu, nghiên cứu hình ảnh (như siêu âm), và sinh thiết gan trong một số trường hợp.

Bác sĩ Vaibhav khuyến cáo rằng giảm cân, tập thể dục, và chế độ ăn uống bổ dưỡng là những phương pháp điều trị thay thế. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể cần sử dụng thuốc để giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương thêm cho gan.

Phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Để phòng ngừa gan nhiễm mỡ ở trẻ em, cần khuyến khích các thói quen ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất. Một số thay đổi lối sống cụ thể có thể giúp đảo ngược hoặc kiểm soát sự tích tụ chất béo trong gan của trẻ, bao gồm:

 • Thường xuyên tập thể dục và tham gia các hoạt động thể thao.
 • Duy trì cân nặng vừa phải.
 • Có chế độ ăn uống cân bằng.
 • Giới hạn kích thước khẩu phần ăn.
 • Giảm cholesterol và chất béo trung tính.
 • Kiểm soát bệnh tiểu đường nếu có.
 • Nhờ tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng.

Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để được hỗ trợ và hướng dẫn khi thực hiện các thay đổi lối sống trên.

  Đặt hẹn khám

  Phone