Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Đường trong máu: thực phẩm hỗ trợ kiểm soát

Tháng Tư 10, 2023

Trà xanh, yến mạch, quế, đậu, cá hồi… là những thực phẩm góp phần kiểm soát lượng đường trong máu và thân thiện với người bệnh tiểu đường.

Lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về thị lực, tổn thương thần kinh và tổn thương thận. Kiểm soát lượng đường trong máu là một cách để tránh các biến chứng. Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc đạt mục tiêu kiểm soát đường huyết.

Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa một loại carb phức hợp, mà cơ thể tiêu hóa chậm hơn và đảm bảo lượng đường chảy vào máu ổn định hơn.Bột yến mạch cũng chứa beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan có lợi cho tim. Beta-glucan từ yến mạch có thể cải thiện lượng đường trong máu và tăng cảm giác no.

Tuy nhiên, yến mạch chứa nhiều carbohydrate nên người bệnh nên ăn với khẩu phần hợp lý và nên chọn loại nguyên hạt hoặc bột yến mạch không đường.

Hạnh nhân

Hạnh nhân có nhiều chất xơ, làm chậm quá trình hấp thụ đường, có thể cải thiện lượng đường trong máu. Hạnh nhân có chỉ số GL thấp là 1,9 nên phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
Bằng cách thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống, bệnh nhân tiểu đường có thể giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL), bởi vì các loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa. Người bệnh nên ăn điều độ, tránh các loại hạt đóng gói có thêm đường và muối để không nạp thêm calo và carb ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 và protein nhưng lượng carb bằng 0. Do không chứa carbohydrate nên cá hồi có tải lượng đường huyết (GL) bằng 0, không gây tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Cá hồi cũng rất giàu vitamin D tốt cho sức khỏe, sự thiếu hụt vitamin này có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Axit béo omega-3 trong cá hồi và các loại cá béo khác có thể cải thiện sức khỏe của tim, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Quả cam

Cam là nguồn cung cấp pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol xấu. Cam cũng có chỉ số đường huyết thấp (GI) và GL 4, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, cam cũng chứa carb nên chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Chọn cam tươi thay vì nước ép để có thêm chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm tác động đến lượng đường trong máu.

Cam là một trong những loại quả giúp kiểm soát đường trong máu.

Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol, chất chống oxy hóa giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Những người uống ít nhất 6 tách trà xanh mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 33% so với những người chỉ uống một tách trà xanh mỗi tuần.

Cải xoăn

Cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin (A, C, E, K), khoáng chất (sắt, canxi, kali), ít calo và carbohydrate, và tải lượng đường là một nên người mắc bệnh tiểu đường không lo đường huyết tăng cao khi ăn cải xoăn.
Cải xoăn cũng chứa các chất liên kết axit mật, có thể làm giảm cholesterol xấu.

Đậu

Đậu giàu chất xơ hòa tan, có chỉ số đường huyết và GL thấp (bằng 7) giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu. Ăn nhiều chất xơ, ruột mất nhiều thời gian hơn để phân hủy, làm chậm sự hấp thu đường. Các loại đậu (đậu đen, đậu xanh…) giàu protein thực vật có thể thay thế cho thịt, rất tốt cho chế độ ăn bệnh tiểu đường.

Quế

Quế là một loại gia vị thân thiện với bệnh tiểu đường. Loại gia vị này có thể hạ đường huyết lúc đói, tăng độ nhạy insulin, giảm viêm và giảm cholesterol xấu LDL.
Quế không chứa calo, protein, chất béo hoặc carb, với chỉ số GL bằng 0, có thể thay thế đường tự nhiên, cải thiện hương vị của thức ăn và đồ uống.

Giấm táo

Giấm giúp cải thiện độ nhạy insulin ở người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, giấm làm chậm quá trình hấp thụ đường. Thêm khoảng 60 ml giấm táo vào một bữa ăn giàu carb giúp cải thiện lượng đường trong máu lúc đói và độ nhạy insulin.

Chocolate đen

Chocolate đen là thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Những người ăn nhiều chocolate đen có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 31% và nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn so với những người ăn ít hoặc không ăn.
Tiêu thụ khoảng 10 g bột ca cao giàu flavonoid mỗi ngày (khoảng 1,5 thìa) có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, chocolate cũng chứa chất béo và đường nên người bệnh nên ăn ít, chỉ nên ăn khoảng 28g mỗi ngày.

 

 

    Đặt hẹn khám

    Phone