Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Đau thần kinh tọa và phương pháp điều trị phù hợp

Tháng Tư 12, 2023

Đau thần kinh tọa tùy theo từng mức độ sẽ được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, bao gồm chăm sóc tại nhà, tập vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật.

Đau dây thần kinh tọa là cơn đau bắt nguồn từ vùng lưng dưới sau đó lan xuống cẳng chân và bàn chân kèm theo các triệu chứng điển hình như: Đau nhói, đau dữ dội, ngứa ran, tê bì… Những cơn đau này thường do thoát vị đĩa đệm hoặc cột sống đè lên bó thần kinh.

Các triệu chứng của bệnh này có thể dẫn đến một số biến chứng, chẳng hạn như tê hoặc ngứa ran ở chân, mất chức năng ruột hoặc bàng quang và tổn thương thần kinh vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời. Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa đều có khả năng cải thiện khi chăm sóc tại nhà, vật lý trị liệu, dùng thuốc… Tuy nhiên, nếu bệnh phát triển nặng thì cần phải tiến hành phẫu thuật để tránh những biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ xác định các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa cho từng trường hợp cụ thể.

Chườm đá hoặc chườm nóng

Nếu cơn đau không nghiêm trọng và không cản trở các hoạt động hàng ngày, đau thần kinh tọa có thể được điều trị bằng chườm lạnh, chườm nóng hoặc kết hợp cả hai. Trong phương pháp chườm lạnh, bệnh nhân đặt túi lạnh lên vùng bị đau tối đa 20 phút, lặp lại nhiều lần trong ngày. Trường hợp sử dụng túi chườm nóng, đèn sưởi hoặc đệm sưởi, thì nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất.

Các bài tập kéo giãn

Các động tác kéo giãn nhẹ nhàng, phù hợp sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và tránh tổn thương. Một số bài tập tiêu biểu bao gồm: bài tập tăng cường sức mạnh tổng hợp, bài tập tăng cường cơ bắp, bài tập aerobic.

Dùng thuốc

Một số loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị đau thần kinh tọa bao gồm: thuốc chống viêm không steroid ibuprofen hoặc naproxen, thuốc chống co giật gabapentin, thuốc chống trầm cảm ba vòng amitriptyline, thuốc giảm đau opioid tramadol hoặc oxycodone…

Đau thần kinh tọa ở mức độ nhẹ có thể được kiểm soát bằng thuốc.

Tiêm steroid

Tiêm steroid được chỉ định nhằm mục đích giảm đau đồng thời cho phép bệnh nhân tham gia các bài tập vật lý trị liệu. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp chẩn đoán nguyên nhân gây đau và từ đó xác định được dây thần kinh bị tổn thương. Hiện nay, có hai hình thức tiêm steroid phổ biến là tiêm ngoài màng cứng và tiêm thuốc phong bế rễ thần kinh.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu nhằm tăng cường sức mạnh tổng thể, cột sống và lưng dưới, cơ bụng, cơ mông và cơ chậu; giãn gân, cơ bị cứng, không linh hoạt; Tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Tùy từng thể trạng mà bác sĩ lên kế hoạch tập luyện thể chất riêng cho từng bệnh nhân. Cần duy trì tập luyện thể dục thể thao đều đặn, tránh nằm một chỗ trong thời gian dài vì có thể làm bệnh trầm trọng thêm.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được cân nhắc khi các triệu chứng đau, tê hoặc yếu ở chân kéo dài hoặc nghiêm trọng mặc dù đã được điều trị trước đó. Ngoài ra, người bệnh có thể được điều trị ngoại khoa sớm nếu đau thần kinh tọa hai bên hoặc do hội chứng chùm đuôi ngựa, đau và yếu hai chân kéo dài trên 6 tuần…

Vi phẫu thuật để loại bỏ nhân đệm là một trong những phương pháp phẫu thuật được áp dụng phổ biến. Nhiều nghiên cứu cho thấy có tới 86% bệnh nhân giảm đau thần kinh tọa sau khi điều trị bằng phương pháp này.

Sau khi điều trị đau thần kinh tọa, người bệnh cần nghỉ ngơi và điều chỉnh hoạt động hàng ngày và mức độ vận động của mình. Tuy nhiên, nên tránh nghỉ ngơi quá mức và không hoạt động thể chất vì điều này có thể làm cơn đau trầm trọng hơn và kéo dài thời gian lành vết thương. Vì vậy, người bệnh nên cân nhắc các hoạt động nhẹ nhàng, đều đặn để cơ bắp luôn dẻo dai và khỏe mạnh.

 

    Đặt hẹn khám

    Phone