Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Chủ động tầm soát là chìa khóa trong cuộc chiến chống ung thư

Tháng Tám 25, 2022

Theo VNExpress.net

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm thông qua những giải pháp chủ động.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư hỗ trợ phát hiện sớm các bệnh lý, nguy cơ tiềm ẩn; giúp bệnh nhân chủ động điều trị từ sớm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn quan ngại khi thăm khám, tầm soát ung thư do phương pháp xâm lấn, có thể gây đau. Anh Bùi Quang Ánh (ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Tôi thường khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng nhưng xét nghiệm tầm soát ung thư thì chưa làm do ngại quy trình phức tạp. Tôi sợ các biện pháp tầm soát ung thư xâm lấn như X-quang, nội soi gây đau và ảnh hưởng sức khỏe”.

Chị Trần Thị Lê (ngụ Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cũng cùng quan điểm trên. Chị thường do dự và chuẩn bị tâm lý trước khi thực hiện tầm soát ung thư vì sợ phương pháp tầm soát có thể gây đau, tầm soát đơn cơ quan…

Tháng 4/2022, Gene Solutions giới thiệu công nghệ SPOT-MAS giúp phát hiện ung thư sớm qua một lần lấy máu. Quy trình này được xây dựng dựa trên công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới để phát hiện đồng thời 4 biến đổi đặc trưng của DNA khối u.

Kỹ thuật viên Gene Solutions thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư qua các mẫu máu.

Kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư qua các mẫu máu.

Theo báo cáo nghiên cứu trên Tạp chí Y học Việt Nam, tháng 4/2022, việc ứng dụng sinh thiết lỏng SPOT-MAS giúp tăng độ chính xác của kết quả và cho phép phát hiện sớm đồng thời 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam (gan, phổi, vú, đại-trực tràng và dạ dày); với hiệu quả 95,9%, tỷ lệ dương tính giả thấp.

Sau khi tầm soát ung thư bằng phương pháp mới của Gene Solutions, anh Quang Ánh chia sẻ không cần nhịn ăn trước khi lấy máu. “Việc lấy mẫu xét nghiệm khá đơn giản và không đau; chỉ cần lấy máu 1 lần nhưng tầm soát được nhiều loại ung thư. Tôi cảm thấy tin tưởng và thoải mái”, anh Quang Ánh nói. Chị Lê cũng chia sẻ: “Một lần đi khám, tôi nghe bác sĩ tư vấn có phương pháp tầm soát ung thư sớm, chỉ cần lấy máu để làm xét nghiệm, nên tôi đã đăng ký. So với phương pháp trước đây, phương pháp mới này an toàn, đơn giản, thuận tiện hơn”.

Theo số liệu thống kê từ Globocan, Việt Nam thuộc nhóm có tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư cao trên thế giới. Trong cuộc chiến chống ung thư, lợi thế thời gian đóng vai trò quan trọng giúp tăng hiệu quả điều trị và cơ hội sống của bệnh nhân. Bệnh ung thư có thể được trị khỏi nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời. Báo cáo nghiên cứu trên Tạp chí Ung thư cho Bác sĩ lâm sàng (Mỹ) cho thấy, nếu phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư vú có tỷ lệ sống là 99%, bệnh nhân ung thư đại-trực tràng có tỷ lệ sống 90%.

Theo Bộ Y Tế, khoảng 80% bệnh nhân ung thư Việt Nam được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi sức khỏe đã suy giảm và các phương pháp điều trị khó phát huy tác dụng.

    Đặt hẹn khám

    Phone