Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Đau đầu gối: Các kiểu cần lưu ý

Tháng Ba 31, 2023

Biểu hiện, thời gian, vị trí cơn đau đầu gối có thể là dấu hiệu của bệnh lý xương khớp như viêm khớp dạng thấp, đứt dây chằng chéo…

Đau đầu gối là một trong những bệnh xương khớp phổ biến, tuy nhiên, triệu chứng đau có thể đa dạng. Các dấu hiệu bao gồm đau dữ dội, đau âm ỉ hoặc kèm theo tiếng động nhỏ khi cử động, cảm giác nóng rát thường báo hiệu về các vấn đề liên quan đến xương khớp cần được chú ý.

Đau đầu gối kèm tiếng lạo xạo

Sự xuất hiện của âm thanh lạo xạo khi uốn cong đầu gối kết hợp cùng cơn đau có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng như rách sụn chêm (loại sụn trong khớp gối) hoặc trật khớp bánh chè. Thêm vào đó, các tiếng động này kèm theo cảm giác đau có thể là dấu hiệu của viêm khớp. Việc kiểm tra nguyên nhân của triệu chứng đau và âm thanh lạ từ đầu gối là rất cần thiết. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Đau đầu gối khi chạy bộ

Nếu bạn cảm thấy đau âm ỉ xung quanh vùng xương bánh chè khi chạy hoặc tập luyện thể thao, có thể bạn đang mắc hội chứng đau xương bánh chè. Các triệu chứng đi kèm bao gồm đau khi ngồi trong thời gian dài với đầu gối gập, tiếng cọ xát, lách cách khi co duỗi đầu gối.

Hội chứng này có thể do cơ bắp hoạt động quá sức, kết cấu đầu gối có sai lệch, giày chạy không tốt hoặc tư thế đặt chân khi chạy không chính xác (ví dụ như chân hướng vào trong) và cũng có thể do chấn thương trước đó.

Các cơn đau ở khớp gối có thể báo hiệu nhiều vấn đề xương khớp nghiêm trọng

Đau đầu gối vào sáng sớm

Nếu bạn thấy khớp gối đau và cứng vào buổi sáng, sau đó các triệu chứng giảm dần trong ngày, đó có thể là dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Đây là một loại bệnh viêm khớp tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các khớp của cơ thể. Một số bệnh tự miễn khác như lupus cũng có thể gây ra triệu chứng tương tự. Trong trường hợp bạn gặp tình trạng này, nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị đúng cách, đặc biệt là nếu bạn có dấu hiệu đau và cứng khớp ở những vùng khác trên cơ thể. Nếu không được điều trị, viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến biến dạng khớp.

Đau đầu gối khi leo cầu thang

Khi tình trạng thoái hóa khớp bắt đầu phát triển, một trong những triệu chứng đầu tiên thường là đau đầu gối khi lên xuống cầu thang. Cơn đau này thường nặng hơn vào ban đêm và kéo dài suốt cả ngày. Đau do thoái hóa khớp thường là nhức, nhưng đôi khi cũng có thể là đau nhói, nóng rát. Ngoài ra, bệnh còn có thể dẫn đến sưng, cứng khớp và cảm giác ma sát trong khớp, thậm chí có thể dẫn đến khuyết tật nếu không được chữa trị kịp thời.

Tình trạng thoái hóa khớp là do sự mòn và phân hủy của lớp sụn bảo vệ ở đầu xương, khiến xương va chạm vào nhau, gây đau, sưng tấy và mất khả năng di chuyển.

Đau đầu gối kết hợp với tiếng nứt hoặc nổ nhỏ

Rách dây chằng chéo trước (ACL) là một chấn thương phổ biến của đầu gối, và khi bạn gặp phải, sẽ xuất hiện các dấu hiệu như tiếng nổ hoặc nứt, đau rát và đau dữ dội. Dây chằng chéo trước nối giữa xương đùi và ống chân và giữ cho đầu gối ổn định. Sau khi xảy ra chấn thương, đầu gối sẽ sưng và bị giảm khả năng di chuyển, bạn sẽ gặp khó khăn khi duỗi hoặc gập đầu gối, cảm thấy đau khi nghiêng và đặt trọng lượng cơ thể vào chân bị tổn thương.

Nếu chấn thương nhẹ, bạn có thể hồi phục bằng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, trong trường hợp dây chằng chéo trước bị đứt hoàn toàn, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật để thay thế bằng dây chằng nhân tạo và giúp khôi phục chức năng cho khớp.

Đau đầu gối đột ngột và nghiêm trọng

Nếu bạn gặp đau đột ngột, dữ dội, đồng thời xuất hiện sưng đỏ, nóng ở khớp, đặc biệt là vào sáng sớm, có thể bạn đang bị bệnh gout. Gout thường tấn công ngón chân cái, nhưng cũng có thể xảy ra ở các khớp khác trong vùng chân.

Đau đầu gối khi cúi hoặc quỳ

Triệu chứng này thường ảnh hưởng đến những người phải làm việc lâu ở tư thế quỳ như thợ sơn, người làm vườn, hay thợ sửa ống nước. Những người này có nguy cơ mắc viêm bao hoạt dịch ở khớp gối. Sự lặp lại các động tác gập gối hoặc quỳ trên bề mặt cứng có thể kích thích bao hoạt dịch gây đau, sưng, đỏ, cứng khớp và đôi khi kèm theo sốt (dấu hiệu của nhiễm trùng). Nếu bạn gặp tình trạng này, cần nhanh chóng đến bác sĩ để chẩn đoán và đánh giá chính xác, tránh các biến chứng có thể xảy ra như nhiễm trùng.

    Đặt hẹn khám

    Phone