Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bụi mịn PM2.5 gây ra tình trạng mỡ máu cao

Tháng Tư 19, 2023

Cholesterol xấu và cholesterol toàn phần tăng cao dẫn đến rối loạn lipid máu- mỡ máu cao được chứng minh là có liên quan đến một loại hạt vật chất đang trở nên phổ biến hơn trong không khí: PM2.5. Loại hạt vật chất PM2.5 này cũng ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hô hấp hệ thống…

Hạt vật chất PM2.5 là gì?

Nó là một loại bụi mịn bay lơ lửng trong không khí, và các hợp chất chứa trong bụi được gọi chung là bụi mịn (PM). PM2.5 là hạt vật chất có đường kính nhỏ hơn 2,5 micron. PM2.5 là các hạt cực nhỏ trong không khí bị ô nhiễm thải ra từ khói từ các phương tiện (ô tô, xe máy, v.v.) chạy bằng xăng, dầu, hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, cháy rừng, cháy rừng, v.v.. Một loại bụi. Từ lâu, nó đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ở người.

Hạt vật chất PM2.5 gây hại cho cơ thể con người (mỡ máu cao)

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports, một nhóm khoa học do ba nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Giang Tô và Đại học Giang Tô (Trung Quốc) dẫn đầu đã phát hiện ra rằng PM2.5 tỷ lệ thuận với mức cholesterol xấu (thấp), hay còn gọi là LDL. Tôi đã cho thấy điều đó. cholesterol trong máu. Loại này chứa lipoprotein tỷ trọng thấp và được coi là một dạng cholesterol xấu cho cơ thể. Loại cholesterol xấu này có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm ở người như đột quỵ, xơ vữa động mạch, sỏi thận, bệnh hô hấp, tăng mỡ máu.

Bụi mịn PM2.5 gây ra tình trạng mỡ máu cao

Bụi mịn PM2.5 gây tác hại cho sức khỏe con người

Như bạn đã biết, mỡ máu (bao gồm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu) là một vấn đề nguy hiểm. Vì nó làm cho thành động mạch bị xơ vữa, nhất là khi xuất hiện các mảng xơ vữa động mạch và làm tắc nghẽn dòng chảy của máu. Nó có thể lên mạch máu não gây tắc động mạch não gây đột quỵ, lên mạch vành gây đau tim, lên thận gây sỏi thận.

Tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với người bệnh đã được một số nhà khoa học khẳng định. Cụ thể, một nghiên cứu đã được thực hiện tại Bệnh viện Nhân dân Nghi Hưng (Giang Tô – Trung Quốc) với những bệnh nhân đến khám sức khỏe từ năm 2015 đến 2020. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển cholesterol dư thừa đến gan để xử lý. Cholesterol được chuyển hóa ở gan và đào thải ra ngoài cơ thể.

PM2.5 trong không khí đến từ đâu?

Thứ nhất, phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô thải ra khói từ cả động cơ xe máy và ô tô đốt nhiên liệu (xăng, dầu…), dẫn đến ô nhiễm không khí. – vật liệu hạt gây ra Thứ hai, trong sinh hoạt hàng ngày của con người như sử dụng bếp than, bếp củi, bếp dầu để nướng thức ăn, khói bụi sẽ sinh ra một lượng khói nhất định, làm gia tăng các hạt vật chất trong không khí. trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Chúng thường thải ra môi trường và không khí một lượng lớn khói, do đó làm tăng lượng bụi mịn trong không khí.

Cũng cần lưu ý rằng rác thải sinh hoạt và công nghiệp tạo ra các hạt vật chất và vô số vi sinh vật gây bệnh ảnh hưởng đến không khí sạch mà chúng ta hít thở hàng ngày. Ngoài ra, việc xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, nhà ở, cao ốc, cầu, đường,… là nguồn phát sinh các hạt vật chất trong môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu khí quyển.

Ngăn ngừa ô nhiễm PM2.5, ngăn ngừa mỡ máu cao

Để ngăn ngừa các bệnh lý cơ thể như tăng mỡ máu do PM2.5, trước tiên cần giảm triệt để các nguồn phát sinh và phát tán bụi. Đồng thời, ưu đãi sử dụng ô tô con, ô tô du lịch, xe máy điện sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Song song đó, chúng ta cần xanh hóa môi trường sống, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người dân và cộng đồng. Nếu có thể, hãy tránh xa các nguồn ô nhiễm không khí và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đeo khẩu trang, tốt nhất là đeo khẩu trang chuyên dụng để lọc sạch không khí, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Bụi mịn PM2.5 gây ra tình trạng mỡ máu cao

Nên bổ sung rau quả để phòng bệnh.

Ngoài ra, cũng cần nâng cao hệ miễn dịch thông qua một kế hoạch ăn uống hợp lý với chế độ ăn giàu dinh dưỡng, rau xanh và hoa quả giàu vitamin… hỗ trợ hình thành và duy trì niêm mạc đường hô hấp, đường tiêu hóa, giúp cơ thể chống lại các tổn thương tế bào và tăng cường oxy hóa tế bào để…

    Đặt hẹn khám

    Phone