Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bổ phổi: những thực phẩm cần biết

Tháng Tư 28, 2023

Bổ phổi và bảo vệ phổi hoặc làm giảm sự tiến triển của một số bệnh phổi nhờ chế độ ăn gồm các thực phẩm chống viêm, nhiều trái cây,…

Tình trạng viêm nhiễm ở phổi gây ra nhiều bệnh phổi và chế độ ăn kiêng tập trung vào những loại thực phẩm thúc đẩy quá trình lành bệnh, giảm những thực phẩm làm tăng nguy cơ viêm nhiễm có thể hữu ích.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tổng thể của phổi, ngay cả ở những người hút thuốc. Một số loại thực phẩm có thể giúp cải thiện chức năng phổi. Dưới đây là những thực phẩm điển hình:

Cá hồi

Cá hồi chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể sử dụng để tạo ra protein nhằm hấp thụ chất dinh dưỡng và sửa chữa mô cơ thể. Hai chất dinh dưỡng quan trọng khác đối với sức khỏe phổi có trong cá hồi là axit béo omega-3 (giảm viêm trong cơ thể) và vitamin D (cải thiện cơ hô hấp).

Thực phẩm này cũng chứa nhiều chất béo, protein và ít carbohydrate. Điều này có thể giúp một số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thở dễ dàng hơn vì carbohydrate tạo ra nhiều carbon dioxide.

Quả việt quất

Quả việt quất thường được gọi là “siêu thực phẩm” vì chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả hỗ trợ sức khỏe phổi.Loại quả này rất giàu anthocyanin flavonoid, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ phổi khi cơ thể già đi.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố tại cuộc họp của Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ đã tìm thấy sự hiện diện của flavonoid trong mô phổi vài giờ sau khi ăn quả việt quất. Chất chống oxy hóa trong quả việt quất cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm sự tiến triển hoặc các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Củ dền

Cả lá rau dền và củ dền đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe của phổi. Củ dền cũng rất giàu nitrat, đã được chứng minh là giúp cải thiện sức bền khi tập thể dục ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Các chuyên gia cho biết nitrat trong củ dền hoặc rau dền và nước ép củ dền có thể giúp làm sạch phổi,  giảm huyết áp, đặc biệt là ở những người bị tăng huyết áp phổi. Thực phẩm này có thể hữu ích cho những người có vấn đề về hô hấp.

Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe phổi.

Táo

Táo rất giàu quercetin, đã được chứng minh lâm sàng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các biến chứng liên quan đến COPD, đồng thời hoạt động như một chất chống viêm giúp giảm tổn thương phổi do COPD và stress oxy hóa do môi trường.

Quercetin cũng cải thiện chức năng phổi ở những người hút thuốc và bệnh nhân mắc bệnh khí thũng, giúp giảm tác động tổng thể của khói thuốc lá. Ăn táo thường xuyên cũng giúp tăng dung tích phổi.

Hàu

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của phổi, chẳng hạn như kẽm, selen, vitamin B và đồng. Nghiên cứu cho thấy những người có nồng độ selen và đồng trong máu cao hơn có chức năng phổi tốt hơn những người có nồng độ các chất này trong máu thấp hơn.

Ngoài ra, nguồn vitamin B và kẽm dồi dào từ kẽm có trong hàu cũng là những dưỡng chất đặc biệt quan trọng đối với người nghiện thuốc lá. Hút thuốc làm cạn kiệt nhiều vitamin B, bao gồm vitamin B12 (có trong hàu). Nghiên cứu cũng cho thấy rằng lượng kẽm hấp thụ cao hơn có thể giúp bảo vệ những người hút thuốc khỏi bệnh COPD.

Trứng

Bên cạnh việc giàu axit béo omega-3 và protein (một chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì cơ đường thở khỏe mạnh), trứng còn chứa vitamin A, một chất chống oxy hóa giúp cơ thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương, phục hồi các tế bào bị tổn thương và phát triển các tế bào bình thường.

Điều này làm cho vitamin A trở thành một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của mô phổi khỏe mạnh và đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn.

    Đặt hẹn khám

    Phone