Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam

Tháng Tư 14, 2023

Bệnh ung thư gan dẫn đầu về số lượng mới mắc trong các loại ung thư ở Việt Nam, tiếp theo là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày.

Theo thống kê của tổ chức Globocan năm 2020, Việt Nam ghi nhận 182.563 ca mắc ung thư mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Tỉ lệ mắc ung thư mới là 159 người trên 100.000 dân và tỉ lệ tử vong do ung thư là 106 người trên 100.000 dân. So với các năm trước, tình hình mắc và tử vong do ung thư tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng.

Trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, có 10 loại được liệt kê là ung thư gan (chiếm 14,5%), ung thư phổi (14,4%), ung thư vú (11,8%), ung thư dạ dày (9,8%), ung thư đại tràng (5,1%), ung thư trực tràng (3,5%), bệnh bạch cầu (3,4%), ung thư tuyến tiền liệt (3,4%), ung thư vòm họng (3,3%) và ung thư tuyến giáp (3%).

Ung thư gan

Ung thư gan là loại ung thư có tỷ lệ mắc nhiều nhất tại Việt Nam năm 2020 với hơn 25.000 ca, chiếm tỷ lệ 14,5% ở cả hai giới. Đây cũng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính và di truyền. Tỷ lệ mắc bệnh tăng cao ở những người có viêm gan virus dẫn đến xơ gan hoặc tiếp tục tiêu thụ các chất kích thích như rượu bia và đồ uống có ga. Nếu phát hiện sớm, ung thư gan có khả năng chữa khỏi lên đến 80-90%.

benh-ung-thu-1

Ung thư gan là một trong những loại ung thư có tỷ lệ phổ biến nhất trên thế giới

Ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới, gây tử vong hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và số lượng ca mắc mới đang gia tăng. Đa số bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn khi không còn khả năng phẫu thuật. Tương tự ung thư gan, ung thư phổi cũng có tỷ lệ mắc ở nam giới cao hơn nữ giới.

Ung thư phổi được chia thành hai loại phổ biến là ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Cả hai loại đều có triệu chứng tương tự nhau. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ. Đến giai đoạn muộn hơn, người bệnh sẽ có nhiều triệu chứng như khó thở, ho kéo dài, buồn nôn, đau đầu, đau xương…

Khoảng 90% các trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc lá. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 15-30 lần so với những người không hút.

Ung thư vú

Trong năm 2021, ung thư vú trở thành loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu lần đầu tiên, chiếm gần 12% số ca mới mỗi năm theo thông tin được công bố bởi WHO.

Ung thư vú là một bệnh lý mà tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính có khả năng phân chia mạnh, xâm lấn xung quanh và di căn xa. Ung thư vú thường gặp ở những người sinh con muộn, không có khả năng sinh sản hoặc không cho con bú; ngoài ra, còn liên quan đến đột biến gen ung thư vú di truyền. Các yếu tố như kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn, uống rượu, hút thuốc cũng có thể tăng nguy cơ gây bệnh.

Để phòng ngừa ung thư vú sớm, phụ nữ nên thường xuyên tầm soát và khám sức khỏe định kỳ. Vì thời gian tiền lâm sàng của ung thư vú kéo dài khoảng 8-10 năm nên việc khám sàng lọc có giá trị cao trong việc phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả.

Ung thư dạ dày

Các dấu hiệu của ung thư dạ dày trong giai đoạn sớm thường mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý dạ dày thường gặp như ợ hơi, chướng bụng, chán ăn… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư dạ dày có thể tiến triển nặng và dẫn đến tử vong. Tuy căn bệnh này có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở những người từ 50 tuổi trở lên, với tỷ lệ nam nhiều hơn nữ.

Lối sống không lành mạnh như uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều thịt đỏ, dưa cải muối… là những nguyên nhân phổ biến của việc ngày càng tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, ung thư dạ dày có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với từng cá thể tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phát triển từ phần thấp của đường tiêu hóa gồm đại tràng và trực tràng. Vì vậy, hai loại này có nhiều điểm tương đồng. Theo thống kê của Globocan năm 2020 tại Việt Nam, số lượng ca mắc mới ung thư đại trực tràng và trực tràng lên đến hơn 15.000, chiếm 8,6% tổng số ca mắc ung thư. Đây là loại ung thư phổ biến thứ ba ở nữ và thứ tư ở nam.

Ngoài các yếu tố di truyền và tuổi tác, các yếu tố liên quan đến lối sống như hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn nhiều chất béo động vật và thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, cá muối… cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Bệnh bạch cầu

Các tế bào bạch cầu bất thường, không có chức năng được sản xuất ra trong cơ thể làm cho bệnh bạch cầu trở thành một căn bệnh ác tính của tủy xương. Mặc dù không hình thành các khối u như nhiều bệnh ung thư khác, bệnh bạch cầu vẫn có nhiều loại và một số phổ biến hơn ở trẻ em, một số chỉ xuất hiện ở người lớn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, ung thư này khó phát hiện sớm và thường tiến triển nhanh, khó chữa khỏi và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như tiếp xúc với chất phóng xạ hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm có quá nhiều hóa chất (formaldehyde, benzene…) làm thay đổi cấu trúc gen. Để điều trị căn bệnh ác tính này, các bác sĩ có thể áp dụng một số phương pháp như hóa trị, điều trị sinh học, xạ trị hoặc thay tủy.

benh-ung-thu-2

Bệnh bạch cầu thường khó phát hiện sớm và thường tiến triển nhanh, khó chữa khỏi và tỷ lệ tử vong cao

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh ác tính thường gặp ở nam giới, đặc biệt là ở tuổi trên 50. Sự phát triển bất thường và mất kiểm soát của các tế bào tuyến tiền liệt có thể dẫn đến hình thành các tế bào ác tính và khối u. Tuy nhiên, bệnh thường phát triển chậm và không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, có thể kéo dài khoảng 5-10 năm. Hiện nay, ung thư tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Phương pháp điều trị sẽ được lựa chọn dựa trên thể trạng, tình trạng bệnh nhân và giai đoạn của khối u.

Ung thư tuyến giáp

Theo thống kê năm 2020 tại Việt Nam, có 5.471 ca mắc mới ung thư tuyến tiền liệt. Nguyên nhân của căn bệnh này hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, phần lớn các quan điểm cho rằng sự kết hợp giữa các yếu tố tiền sử, dịch tễ và di truyền là nguyên nhân phổ biến. Trong khi bệnh không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, khi khối u phát triển lớn hơn, nó có thể gây ra các triệu chứng chèn ép như khó thở, khó nuốt hoặc đau khi nuốt, giọng nói khàn, giảm cân, mệt mỏi…

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một loại bệnh ác tính thường gặp tại vùng đầu cổ. Phần lớn các trường hợp ung thư vòm họng được xác định xuất phát từ một trong ba nguyên nhân chính: hút thuốc lá, lạm dụng rượu và lây nhiễm virus HPV.

Trong giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng đặc trưng nào. Trong giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân thường xuất hiện một hoặc một số triệu chứng như đau hoặc ù tai, đau họng, khó nuốt, khàn giọng, ho kéo dài… Tiên lượng của bệnh phụ thuộc nhiều vào nguồn gốc xuất phát của khối u và thời gian được chẩn đoán. Nếu ung thư vòm họng được phát hiện ở giai đoạn đầu và chữa trị kịp thời, thì khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất cao. Tuy nhiên, nếu bệnh di căn sang các bộ phận khác, khó khăn trong điều trị và tỷ lệ tử vong cũng rất cao.

    Đặt hẹn khám

    Phone