Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ăn thịt đỏ mỗi ngày có tác hại ra sao?

Tháng Tư 1, 2023

Thịt đỏ có một số lợi ích như chứa lượng protein cao và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau. Tuy nhiên, liệu có nên ăn thịt đỏ hàng ngày?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn thịt đỏ mỗi ngày có tác dụng phụ cực kỳ nguy hại và cần phải cảnh giác. Dưới đây là một số điều mà bạn cần biết:

Có thể gây hại cho trái tim

Tiến sĩ Lisa Young, tác giả của các cuốn sách dinh dưỡng nổi tiếng Last Full, Last Slim và The Portion Teller Plan, đã cho biết: “Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD)”. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ăn hơn một phần thịt đỏ mỗi ngày, bao gồm thịt bò, thịt lợn, bò rừng và thịt nai, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch cao hơn 22%.

an-thit-do-1

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, bò rừng và thịt nai có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch cao hơn 22%.

Ăn thịt đỏ đồng nghĩa với tiêu thụ một lượng lớn chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa thường được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm động vật, bao gồm cả thịt đỏ. Chuyên gia dinh dưỡng Sydney Greene của Eat This cho biết: “Hầu hết các loại thịt đỏ đều chứa lượng lớn chất béo bão hòa. Ví dụ, một miếng bít tết ribeye 85g có chứa khoảng 8g chất béo bão hòa, tương đương với khoảng 40% lượng chất béo bão hòa được khuyến cáo sử dụng trong ngày. Lượng chất béo bão hòa này có thể làm tăng mức LDL cholesterol trong cơ thể, gây ra nguy cơ mắc bệnh tim”. TS Young cũng nói rằng lượng chất béo bão hòa cao có thể góp phần vào việc gây chứng xơ vữa động mạch, đây là quá trình tích tụ mảng bám cholesterol trên tường động mạch, gây cản trở lưu thông máu.

Tiêu thụ một lượng calo cao do ăn thịt đỏ

Thịt đỏ không chỉ chứa chất béo bão hòa có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bằng cách làm rối loạn mức cholesterol, mà còn góp phần tạo ra nhiều calo hơn, dẫn đến tăng cân. Một miếng bít tết nặng 225g chứa 614 calo với tổng lượng chất béo là 46g – chiếm 66% năng lượng hàng ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. “Ăn nhiều sản phẩm động vật, đặc biệt là thịt đỏ, có thể góp phần làm tăng tỷ lệ béo phì. Đây cũng là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư” – TS Young cho biết.

Ảnh hướng tới ruột

Chất béo bão hòa có trong thịt đỏ không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch, mà còn có thể làm rối loạn hệ vi sinh vật trong đường ruột và có tác động lớn đến khả năng miễn dịch, tiêu hóa và nhận thức. Theo giải thích của chuyên gia dinh dưỡng Sydney Greene từ Eat This: “Chất béo bão hòa trong thịt đỏ không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Gần đây có những nghiên cứu xem xét tác động của thịt đỏ đến vi sinh vật trong đường ruột. Tác động của thịt đỏ đến đường ruột có thể ảnh hưởng đến tim, bởi trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, có vẻ như một chất chuyển hóa được tạo ra bởi các vi khuẩn đường ruột có liên quan đến bệnh tim mạch”.

Coi chừng chứng viêm

Theo chuyên gia Green, tiêu thụ thịt đỏ được xác định liên quan đến các dấu hiệu sinh học gây viêm và tăng nguy cơ phát triển bệnh mãn tính. Các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng hàm lượng chất béo bão hòa trong thịt đỏ cũng có thể góp phần gây ra tình trạng viêm. Hơn nữa, TS Young cũng cho rằng thịt đỏ có thể dẫn đến ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Đại học Mỹ cho thấy rằng tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có thể liên quan đến ung thư “thông qua tác động của viêm”.

an-thit-do-2

Thịt đỏ nếu dùng quá nhiều có thể dẫn tới ung thư

Gặp vấn đề tiêu hóa do ăn thịt đỏ hàng ngày

Theo chuyên gia Greene, thường xuyên ăn thịt đỏ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa của bạn. Thịt đỏ chứa nhiều protein béo, có thể gây khó chịu về tiêu hóa cho những người khó tiêu hóa chất béo. Vì vậy, theo chuyên gia Green, việc phát triển các triệu chứng trào ngược và tiêu chảy là kết quả của việc ăn quá nhiều chất béo. Điều này có thể không phải là vấn đề của tất cả mọi người, nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề về dạ dày, việc ăn thịt đỏ thường xuyên có thể là một trong những nguyên nhân.

Tăng lượng natri nạp vào cơ thể

Theo TS Young, thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói và xúc xích chứa nhiều natri và chất bảo quản hơn, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng lưu ý mỗi người nên ăn tối đa 2.300 mg natri mỗi ngày, trong khi một chiếc xúc xích đã chứa gần ¼ lượng natri bạn nạp vào cơ thể tối đa trong ngày. Việc tiêu thụ thịt đỏ chế biến có thể dẫn đến các vấn đề như thận, tăng cân và huyết áp cao. Tuy nhiên, nếu lo lắng về các nguy cơ trên, bạn có thể cắt giảm tiêu thụ thịt đỏ. Các loại thịt nạc như thịt gà, gà tây và cá là những lựa chọn tốt hơn để giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, vì chúng có ít axit béo bão hòa và cholesterol hơn. Nhiều loại cá cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim vì chúng giàu axit béo omega-3, như chuyên gia Greene đã lưu ý.

    Đặt hẹn khám

    Phone