Địa chỉ:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Amoxicillin 250

Tháng Tư 27, 2023

Thuốc Amoxicillin 250 là một loại kháng sinh thuộc nhóm penicillin, được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm khuẩn.

Thuốc Amoxicillin 250 là gì?

Kháng sinh Amoxicillin thuộc họ beta-lactam, nhóm penicillin loại A với phổ kháng khuẩn rộng trên nhiều chủng vi khuẩn Gram âm lẫn vi khuẩn Gram dương. Tác dụng của thuốc Amoxicillin 250 rất hiệu quả trên các chủng vi khuẩn đang tăng trưởng và phân bào mạnh thông qua cơ chế ngăn chặn quá trình sinh tổng hợp thành tế bào vi khuẩn.

Mức độ hấp thu của kháng sinh Amoxicillin không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, diễn ra nhanh và hoàn toàn qua đường tiêu hóa khi so sánh với một kháng sinh cùng nhóm là Ampicillin. Nồng độ đỉnh trong huyết tương của Amoxicillin đạt khoảng 5mg/ml sau khi uống 1 gói thuốc Amoxicillin 250 khoảng 1-2 giờ. Đáng chú ý Amoxicillin qua được nhau thai và bài tiết vào sữa mẹ với một lượng nhỏ.

Thời gian bán thải của Amoxicillin khoảng 1-1.5 giờ, có thể kéo dài hơn khi dùng ơ trẻ sơ sinh, bệnh nhân lớn tuổi hoặc có chức năng thận suy giảm. Khoảng 60% liều uống thuốc Amoxicillin 250 thải trừ qua nước tiểu dưới dạng không đổi trong vòng 6 giờ. thuoc-Amoxicillin250

Chỉ định của thuốc

Amoxicillin 250 được chỉ định để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm xoang, viêm đường tiết niệu, viêm phổi và nhiễm trùng tai giữa. Thuốc cũng có thể được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn của da và cấu trúc da.

Chống chỉ định

Amoxicillin 250 không được sử dụng cho những người có tiền sử dị ứng với các loại kháng sinh penicillin và cephalosporin. Ngoài ra, thuốc cũng không được sử dụng cho những người bị tiểu đường, vấn đề về thận hoặc những người đang dùng methotrexate.

Liều dùng

Liều dùng thuốc Amoxicillin 250 phụ thuộc vào loại bệnh nhiễm khuẩn mà người bệnh đang mắc phải. Thông thường, liều khởi đầu dành cho người lớn là 250 mg đến 500 mg mỗi 8 giờ. Đối với trẻ em, liều dùng được tính toán dựa trên trọng lượng của trẻ và tình trạng bệnh.

Tác dụng phụ của thuốc Amoxicillin 250

Những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc bao gồm đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và phát ban. Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng như phát ban nghiêm trọng, rối loạn tiêu hóa hoặc phù nề, hãy ngừng sử dụng thuốc và liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Tương tác của thuốc Amoxicillin 250

Tương tác của thuốc Amoxicillin 250 có thể xảy ra trong quá trình sử dụng như sau:

 • Các kháng sinh kìm khuẩn như Chloramphenicol, Erythromycin, các Sulfonamide hay Tetracycline có thể ảnh hưởng đến tác dụng của Amoxicillin 250 và các Penicillin khác.
 • Probenecid có thể làm giảm bài tiết Amoxicillin ở ống thận, dẫn đến tăng nồng độ Amoxicillin trong huyết thanh hoặc gây độc tính. Do đó cần thận trọng khi phối hợp thuốc Amoxicillin 250 với Probenecid.
 • Không phối hợp Amoxicillin 250 với Allopurinol, vì làm tăng nguy cơ dị ứng ở da.
 • Thuốc hạ huyết áp Nifedipin có thể làm tăng khả năng hấp thu Amoxicillin 250.

Để tránh tương tác thuốc xảy ra, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc, thảo dược, thực phẩm chức năng đang sử dụng để bác sĩ cân nhắc và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Thận trọng khi dùng Amoxicillin 250

Thận trọng khi dùng thuốc Amoxicillin 250 trong những trường hợp sau đây:

 • Các trường hợp có biểu hiện dị ứng phải ngưng điều trị với Amoxicillin 250 và tìm kiếm các liệu pháp điều trị thay thế thích hợp.
 • Tránh dùng thuốc Amoxicillin 250 khi nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.
 • Chú ý trong thời gian điều trị bằng Amoxicillin 250 có khả năng xảy ra tình trạng bội nhiễm vi nấm và các chủng vi khuẩn đề kháng.
 • Bệnh nhân suy thận cần điều chỉnh liều dùng của thuốc.
 • Phụ nữ mang thai: Độ an toàn khi sử dụng thuốc Amoxicillin 250 trong thời kỳ mang thai chưa được xác định rõ ràng. Vì vậy, chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết.
 • Phụ nữ cho con bú: Vì Amoxicillin bài tiết vào sữa mẹ, nên phải thận trọng khi dùng thuốc cho đối tượng này.

Kết luận

Thuốc Amoxicillin là kháng sinh nhóm Penicillin được sử dụng rất phổ biến. Kháng sinh này có trong nhiều sản phẩm thương mại khác nhau. Tác dụng của thuốc được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn do các chủng còn nhạy cảm với Amoxicillin. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng, cách dùng.

  Đặt hẹn khám

  Phone