Địa chỉ:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Aclasta 5mg

Tháng Tư 1, 2023
Thuốc Aclasta 5mg có chứa hoạt chất acid zoledronic, dẫn chất nhóm bisphosphonate, dùng để điều trị một số bệnh lý ảnh hưởng đến xương.

Thuốc Aclasta 5 mg/100 ml có tác dụng gì?

Aclasta 5mg có chứa hoạt chất acid zoledronic. Thuốc được kê đơn để điều trị loãng xương, ngăn ngừa tổn thương xương ở những người mắc bệnh Paget xương. Ngoài ra, acid zoledronic cũng được sử dụng trên một số người bệnh ung thư với mục đích làm giảm tổn thương xương và giảm nồng độ canxi trong máu. Biệt dược của thuốc thường sử dụng trong bệnh lý ung thư là Zometa. Loãng xương là bệnh lý xương khiến xương trở nên giòn và mỏng manh, dẫn đến nguy cơ vỡ và gãy xương. Bình thường, mô xương cũ liên tục bị phá vỡ và được thay thế bằng xương mới. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, xương bắt đầu mất dần độ đặc vì tốc độ hủy xương nhanh hơn so với tốc độ tạo xương mới. Loãng xương là nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh và người già. Aclasta 5mg làm chậm tốc độ của quá trình mất xương nhờ ức chế tế bào gây hủy xương, dẫn đến làm tăng mật độ xương.
aclasta-5mg-100ml

Thuốc Aclasta 5mg

Thuốc Aclasta 5mg không làm giảm cơn đau do gãy xương, các loại thuốc như paracetamol hoặc thuốc chống viêm không steroid NSAIDs cần được sử dụng để điều trị đau sau gãy xương.

Cách sử dụng thuốc Aclasta 5mg như thế nào?

Ngoài câu hỏi thuốc loãng xương Aclasta giá bao nhiêu thì nhiều người còn quan tâm đến cách sử dụng thuốc Aclasta 5mg. Theo đó, thuốc được sử dụng bằng cách truyền chậm vào tĩnh mạch. Thời gian truyền ít nhất là 15 phút hoặc lâu hơn. Số liều tiêm sẽ tùy thuộc vào lý do sử dụng. Để điều trị bệnh loãng xương, thuốc được tiêm mỗi năm một lần và sẽ tiếp tục trong ít nhất 3 năm hoặc dài hơn cho đến khi đáp ứng với thuốc. Cần lưu ý, thuốc chỉ được dùng và giám sát trực tiếp bởi bác sĩ có kinh nghiệm.

Khi nào không nên sử dụng thuốc Aclasta 5mg?

Không nên sử dụng thuốc chống loãng xương Aclasta trong những tình trạng sau đây :
  • Đang bị hạ canxi máu (nồng độ canxi trong máu quá thấp)
  • Bệnh lý thận nặng.
  • Đang mang thai hoặc cho con bú.

Thuốc Aclasta 5mg có tác dụng phụ nào?

Như với bất kỳ loại thuốc nào, có những tác dụng phụ tiềm ẩn với acid zoledronic. Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết mọi người sẽ không gặp tác dụng phụ và không phải tất cả các triệu chứng được liệt kê trên tờ thông tin thuốc dành cho người bệnh đều chắc chắn là do thuốc gây ra.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc

Sốt, ớn lạnh, đau trong cơ bắp hoặc khớp và đau đầu, “các triệu chứng giống như cúm”, thường gặp ở khoảng 1/3 người sử dụng liều đầu tiên. Các triệu chứng này sẽ mất đi sau vài ngày, đôi khi bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau nhẹ như ibuprofen hoặc paracetamol để giảm tác dụng phụ. Các tác dụng phụ cũng sẽ giảm dần với các liều dùng tiếp theo. Có sự gia tăng nhỏ các trường hợp gặp rung nhĩ (rối loạn nhịp tim nhanh, không đều) trong một số nghiên cứu và không xác định được rõ ràng có liên quan đến điều trị thuốc hay không. Nói chung, lợi ích của bisphosphonate sẽ lớn hơn nguy cơ này nhưng nếu người dùng có nguy cơ bệnh rung nhĩ thì cần trao đổi thông tin với bác sĩ. Viêm trong mắt (viêm màng bồ đào và viêm màng cứng) gây ra đau mắt hoặc rối loạn tầm nhìn có thể xảy ra với tần suất ít gặp (ít hơn 1/100 số người dùng). Nếu có triệu chứng này cần đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng phụ luên quan đến xương

Hoại tử xương hàm (nghiêm trọng nhưng cực kỳ hiếm gặp). Chúng liên quan đến sự chậm chữa lành trong miệng sau các thủ thuật nha khoa xâm lấn. Vệ sinh răng miệng tốt và khám răng định kỳ hết sức quan trọng. Cần thông báo cho nha sĩ biết bạn đã dùng acid zoledronic, vì một số phương pháp điều trị nha khoa có thể không phù hợp với người dùng thuốc. Tăng nguy cơ gãy xương (bất thường và rất hiếm xảy ra) có thể gặp phải ở người bệnh sử dụng thuốc trong thời gian dài. Cần khám bác sỹ ngay lập tức nếu có triệu chứng đau âm ỉ, đau nhức ở đùi, bẹn hoặc hông.

Một lưu ý khác khi sử dụng thuốc

Khi sử dụng thuốc để điều trị loãng xương, việc bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D là hết sức quan trọng. Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận và nồng độ canxi, vitamin D trước khi dùng thuốc. Người bệnh cần đảm bảo uống đủ nước, thường là ít nhất từ 1 – 2 cốc nước trước và sau khi truyền dịch. Uống thêm nước giúp đi tiểu nhiều hơn và ngăn ngừa xảy ra các vấn đề ở thận. Thuốc Aclasta 5mg có cùng hoạt chất với Zometa thường dùng trong các chỉ định về ung thư. Do vậy, bệnh nhân đang điều trị bằng Zometa không được dùng Aclasta để tránh quá liều.

    Đặt hẹn khám