Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

5 lợi ích sức khỏe khi đi bộ hàng ngày

Tháng Ba 20, 2023

Đi bộ là hoạt động thể chất có tác động tích cực đến nhiều chức năng của cơ thể. Đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh lý.

Kéo dài tuổi thọ

Đây có thể xem như là lợi ích đáng chú ý nhất. Năm 2021, một nghiên cứu đăng trên tạp chí y học của Hiệp hội Y khoa, Mỹ, JAMA Network thực hiện trên hơn 2.000 người trưởng thành trong vòng 11 năm cho thấy, chỉ cần đi tối thiểu 7.000 bước mỗi ngày cũng làm giảm giảm 50 – 70% nguy cơ tử vong so với những người đi bộ ít hơn hoặc không thực hiện.

Tiến sĩ Amanda Paluch, tác giả của nghiên cứu, đồng thời là bác sĩ tại Đại học Massachusetts, cho hay: “Đi bộ mang tới những thay đổi có lợi cho hầu hết các bộ phận của cơ thể như não, cơ, xương, hệ tim mạch, thận và phổi”. Không chỉ vậy, đi bộ nhiều hơn có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính dẫn đến tử vong sớm.

di-bo-1

Đi bộ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Tăng cường sức mạnh của xương

Với vai trò là một bài tập có sự tham gia của các cơ và dây chằng trong cơ thể, đi bộ giúp cơ thể giữ trong tư thế thẳng đứng, giảm nguy cơ té ngã và chấn thương. Không chỉ vậy, đi bộ cũng tác động tích cực đến sức khỏe của xương, làm giảm nguy cơ loãng xương, cải thiện sức mạnh cốt lõi, tăng cường sự ổn định và cân bằng để giúp ngăn ngừa té ngã khi về già.

Theo Học viện Phẫu thuật Chỉnh hình Mỹ, sức mạnh của xương và cột sống cũng cải thiện đáng kể khi đi bộ thường xuyên. Cơ quan này khuyến nghị nên đi nhanh 10 phút từ ba lần trở lên mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với các bài tập rèn luyện sức mạnh để phát huy tối đa lợi ích tối đa cho xương.

Cải thiện tâm trạng nhờ đi bộ

Bình thường, mọi người có thể ra ngoài đi dạo khi tâm trạng không tốt. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí về sức khỏe Health Promotion Perspectives vào năm 2018, những người đi bộ 10 phút nhanh mỗi ngày thường cảm thấy tâm trạng tốt lên so với nhóm đối chứng không duy trì thói quen này.

Bên cạnh đó, đứng dậy và di chuyển cũng giúp giải phóng cảm giác thiếu năng lượng, một yếu tố gây ra cảm giác chán nản. Nghiên cứu trước đó được công bố trên trang Mayo Clinic năm 2017 cũng cho thấy, tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm cũng được cải thiện rõ rệt với 5 phút đi bộ mỗi ngày.

di-bo-2

Đứng dậy đi lại giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn

Hỗ trợ giảm cân

Không cần phải thực hiện một chương trình tập luyện vất vả, đi bộ mỗi ngày cũng có thể giúp bạn giảm. Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng, Mỹ năm 2017, đối tượng nghiên cứu là những người trưởng thành được coi là thừa cân hoặc béo phì. Họ được áp dụng chế độ ăn giảm calo và đi bộ 2,5 giờ trong 12 tuần. Kết quả cho thấy, hoạt động nàysẽ làm giảm mức insulin lúc đói và giảm mỡ nhiều hơn so với chỉ áp dụng chế độ ăn ít calo.

Đi bộ làm tăng cường sức khỏe tim mạch

Đi bộ có thể làm giảm lượng cholesterol. Điều này cực kỳ có lợi cho sức khỏe tim mạch Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch. Do đó, chỉ cần giảm 10% lượng cholesterol cũng có thể làm giảm tới gần một phần ba nguy cơ mắc bệnh tim thông thường.

di-bo-3

Một lợi ích khác của việc này là giảm lượng cholesterol, đảm bảo sức khỏe tim mạch

Ngoài ra, khảo sát từ trang thư viện nghiên cứu chuyên khoa Cochrane, Mỹ năm 2021 cho thấy rằng, đi bộ từ 3 đến 5 lần mỗi tuần, mỗi lần từ 20 đến 40 phút trong suốt ba tháng sẽ giúp giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Theo các chuyên gia, thời gian đi bộ có thể chia ra thành nhiều lần nhỏ trong ngày. Tiến sĩ James N. Robinson, bác sĩ y học thể thao tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York, Mỹ, khuyên mọi người nên hoạt động với tốc độ nhẹ nhàng để nhịp tim tăng lên một chút.

Trước hết, bạn có thể đặt mục tiêu 150 phút đi bộ với cường độ nhẹ nhàng mỗi tuần, kéo dài nhiều ngày (không nhất thiết phải thực hiện hằng ngày) và sau đó thử các bài tập cường độ cao. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên thực hiện các bài tập đi bộ cường độ cao không quá 5 ngày mỗi tuần để giảm nguy cơ chấn thương, đồng thời nên dành thời gian để nghỉ ngơi xen kẽ.

    Đặt hẹn khám

    Phone